Đức cha Tôma ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Tin Mừng

Đăng lúc: Thứ hai - 01/10/2018 13:46 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

Đức cha Tôma ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Tin Mừng

 

Sáng Chúa Nhật, ngày 30.9.2018, Đức Giám Mục Tôma chủ sự thánh lễ đồng tế ban Bí Tích Thêm Sức cho 63 em Thiếu nhi của Giáo xứ Tin Mừng.

 

hình ảnh

 

Đồng tế với ngài có cha quản Hạt Hàm tân, cha Chánh xứ và cha Thư ký TGM. Cùng với sự tham dự của quí Thầy, quý Nữ tu, anh chị Giáo lý viên, quí phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu của các em và đông đảo anh chị em giáo dân trong giáo xứ.

 

Lúc 6g15, đoàn rước từ nhà xứ tiến vào nhà thờ trong tiếng ca hân hoan nguyện cầu “Xin Chúa Thánh Thành ngự đến”.

 

Đầu thánh lễ, Đức Giám Mục chúc mừng và chia vui với các em thiếu nhi được diễm phúc rước Chúa Thánh Thể lần đầu và các em đón nhận nguồn ơn Chúa Thánh Thần. Được Thêm Sức, các em kết thúc giáo lý khai tâm và trở thành tín hữu trưởng thành, Chúa Thánh Thần biến đổi các em thành con người mới với đời sống đức tin thăng tiến hơn. Ngài cũng hiệp ý cầu nguyện cho các gia đình trong giáo xứ được bình an. Ngài mời gọi cộng đoàn cùng nhau dâng lễ tạ ơn Chúa, vì niềm vui thánh thiện Chúa ban cho cộng đoàn Giáo xứ đặc biệt trong ngày hôm nay. Các em được lãnh nhận bí tích là thành quả của việc học hỏi giáo lý, tìm hiểu về Chúa để củng cố về đời sống đức tin, nhất là các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức sẽ được bảy ơn Chúa Thánh Thần trợ lực để các em mạnh mẽ hơn trong đời sống đức tin, để các em mạnh dạn ra đi làm chứng cho Chúa Kitô trong đời sống hàng ngày.

 

Sau bài giảng là nghi thức thêm sức, Cha Giuse chánh xứ giới thiệu lên Đức Cha các em thiếu nhi, thời gian qua đã  học hỏi giáo lý đầy đủ, đã được chứng nhận đủ điều kiện và xin Đức Cha ban bí tích Thêm Sức cho các em.

Đức Cha huấn từ, rồi ngài mời gọi cộng đoàn cùng lập lại lời tuyên hứa khi chịu phép rửa tội. Tiếp đó Đức Cha đặt tay và xức dầu, trao ban bình an cho các em.

 

Đức Giám Mục xức dầu thánh và khắc ghi ấn tín Chúa Thánh Thần trên mỗi em. Dầu Thánh được dùng trong 3 bí tích có ghi ấn tín : Dầu Thánh được xức cho các tân tòng trong Bí Tích Rửa Tội, cho các kitô-hữu trong Bí Tích Thêm Sức, cho các Linh mục và một cách sung mãn cho các Giám mục trong Bí Tích Truyền Chức. Dầu Thánh còn được dùng để cung hiến bàn thờ và nhà thờ. Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo dạy rằng: Trong bí tích Thêm Sức, việc xức dầu thánh là dấu bí tích cho ấn tín ơn Chúa Thánh Thần, người lãnh nhận bí tích này được dự phần vào mầu nhiệm hiện xuống. Mầu nhiệm này tiếp nối các mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh. Trong bí tích Thêm Sức, Chúa Thánh Thần nối kết tín hữu với Đầu là Đức Kitô bằng một giao ước mới, giúp họ trưởng thành trong đức tin và giúp họ can đảm trở thành chứng nhân của Đức Giêsu trong cuộc sống hằng ngày.Trong bí tích Thêm Sức, chúng ta được Thánh Thần ghi dấu. Nhờ việc xức dầu thánh, ấn tín của Chúa Thánh Thần xác nhận người lãnh nhận hoàn toàn thuộc về Đức Kitô, để vĩnh viễn dấn thân phục vụ và làm chứng cho Đức Kitô, đồng thời là dấu chỉ của Lời Thiên Chúa hứa sẽ bảo vệ người ấy trong cuộc thử thách lớn lao thời cánh chung. Nhờ BTTS, Chúa Thánh Thần giúp Kitô hữu tăng trưởng trong Đức Kitô. Nếu trong Bí tích Thánh tẩy, Chúa Thánh Thần tái tạo lại nơi con người hình ảnh của Thiên Chúa đã bị tội lỗi làm biến dạng, thì trong BTTS, Chúa Thánh Thần ban cho con người khả năng sống thánh thiện và thực hiện các việc đạo đức, tốt lành, nhờ bảy ơn của Chúa Thánh Thần ban.

Đức Giám Mục vừa đặt tay trên đầu vừa xức dầu trên trán thụ nhân và đọc lời ban Bí Tích Thêm Sức “Con hãy nhận lấy ấn tín ơn Chúa Thánh Thần”. Chính Chúa Thánh Thần ghi ấn tín trên người được Đức Giám Mục đặt tay và xức dầu, để chứng nhận họ thuộc về Ngài. Từ đây, họ trở nên giống Chúa Kitô, Đấng đã được xức dầu, họ được thông phần vào chức vụ ngôn sứ, tư tế và vương đế của Ngài. Các hoạt động của họ phải khởi phát từ Chúa Thánh Thần, nghĩa vụ của họ là bảo vệ và làm phát triển Nước Chúa trong thế giới này.Việc xức dầu cùng với lời đọc biểu hiện rõ rệt những ân ban của Thánh Thần. Với dầu thánh do tay Đức Giám Mục xức, người tín hữu lãnh nhận ấn tín bất diệt, là dấu chỉ thuộc về Thiên Chúa, để làm cho họ trở nên giống Chúa Kitô hơn, và ban cho họ ơn thánh, để họ sống thánh thiện giữa cuộc đời.

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện quản xứ dâng lời cảm tạ. Trong tâm tình kính mến và biết ơn, các em dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm gói trọn lòng hiếu thảo của đoàn con.

 

Sau thánh lễ các em chụp hình lưu niệm với Đức Cha và quí Cha.

Cầu chúc các em lãnh Bí Tích Thêm Sức luôn biết làm tròn sứ vụ của mình; mong muốn quý phụ huynh luôn quan tâm và đồng hành với con cái, giúp các em tiếp tục việc học hỏi Giáo lý, thêm tuổi thêm khôn ngoan và luôn sống đẹp lòng Chúa. 

 

BTT Tin Mừng

 

Từ khóa:

giám mục, thiếu nhi

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận