THỨ SÁU TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN NĂM A
Mt 13,18-23
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu
18 “Vậy anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống.
19 Hễ ai nghe lời rao giảng Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp đi điều đã gieo trong lòng người ấy: đó là kẻ đã được gieo bên vệ đường.
20 Còn kẻ được gieo trên nơi sỏi đá, đó là kẻ nghe Lời và liền vui vẻ đón nhận.
21 Nhưng nó không đâm rễ mà là kẻ nhất thời: khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, nó vấp ngã ngay.
22 Còn kẻ được gieo vào bụi gai, đó là kẻ nghe Lời, nhưng nỗi lo lắng sự đời, và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt, khiến Lời không sinh hoa kết quả gì.
23 Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục.”
SUY NIỆM 1:
“Kẻ nghe Lời Chúa và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục.”
Mặc dù ở mỗi địa phương mỗi dân tộc, cách thức cầy bừa gieo cấy có khác nhau, nhưng người nông dân ở bất cứ thời đại nào cũng có một tinh thần giống nhau. Đó là tinh thần lạc quan, hy vọng vào tương lai. Đất đai dù tươi tốt hay khô cằn, thiên nhiên bạc đãi hay thuận lợi, thì kẻ gieo trồng vẫn luôn hy vọng vào một mùa gặt tốt tươi. Và chính niềm hy vọng này thúc đẩy người nông dân hăng hái làm việc.
Qua hình ảnh người gieo giống, Chúa Giêsu dường như muốn gieo chính niềm tin và sự lạc quan ấy vào tâm hồn các kẻ nghe Ngài. Có hạt rơi bên vệ đường, có hạt rơi trên đá sỏi, có hạt rơi vào bụi gai, nhưng kết quả của mùa gặt vẫn là gấp trăm gấp nghìn.
Suốt hai mươi mốt thế kỷ nay, hạt giống của Nước trời đã được gieo vãi, có hạt rơi vào vệ đường, sỏi đá và bụi gai của những chống đối, của những bách hại. Nhưng hạt giống ấy vẫn luôn còn chỗ để nảy mầm tươi tốt và sinh nhiều bông hạt. Dù hoàn cảnh nào thì người môn đệ của Đức Kitô vẫn luôn tiếp tục gieo vãi hạt giống Lời Chúa. Họ luôn được mời gọi để đặt tất cả niềm tin vào Thiên Chúa. Thành công hay thất bại, họ vẫn cứ kiên trì.
Cánh đồng truyền giáo lúc nào cũng mênh mông, vệ đường, sỏi đá, bụi gai vẫn rải rác trên các luống cày, vẫn luôn làm cản trở bước chân người gieo trồng. Nhưng người nông dân của Nước Trời không vì thế mà bỏ cuộc.
Lời Chúa hôm nay mời ta nhìn lại thửa đất của trái tim mình. Những cứng cỏi, những hời hợt thiếu rễ sâu, những chi phối của đam mê vật chất. Bao hạt giống được gieo mà chưa sinh hoa trái. Xin Chúa giúp ta dọn dẹp, cải tạo lại thửa đất của tâm hồn để tim ta có ít chỗ cho thế gian và nhiều chỗ hơn cho Thiên Chúa. Xin cho lời Ngài củng cố chúng ta trong niềm tin vững chắc rằng: Tất cả những gì chúng ta gieo vãi trong đau thương và nước mắt, sẽ được trổ bông chín vàng trong mùa gặt của Ngài.
Lm. Phaolô Vũ Đức Vượng
SUY NIỆM 2:
Bài Tin Mừng hôm nay giải thích dụ ngôn người gieo giống qua bốn mẫu người đón nhận hạt giống Lời Chúa:
– Ðón nhận một cách ơ hờ, lãnh đạm, không tha thiết với Lời Chúa, đó là hạt gieo trên vệ đường.
– Ðón nhận, nhưng chỉ nhất thời hay thay đổi, là hạt gieo trên sỏi đá.
– Có lòng tha thiết nghe Lời Chúa nhưng tâm hồn lo toan trăm mối nên cuối cùng cũng không sinh kết quả, đó là hạt gieo vào bụi gai.
– Còn người biết chăm chú lắng nghe, tìm hiểu, và ra sức đem ra thực hành thì sinh hoa kết quả gấp trăm là hạt được gieo trên đất tốt.
Vậy mỗi người chúng ta hãy tự xét xem mình thuộc loại người nào khi đón nhận Lời Chúa? Chắc chắn chúng ta chỉ thích mình là mảnh đất tốt để hạt giống Lời Chúa sinh hoa kết quả.
… Chúa Giêsu không ảo tưởng, Ngài vẫn biết Lời Ngài vẫn chỉ là mang thân phận hạt giống, không phải là gieo hạt nào chắc ăn hạt nấy, nay còn mai mất là chuyện đương nhiên. Ngài thấy rõ những thất bại của mình hơn ai hết, đó là những hạt rơi vào bụi gai hay sỏi đá. Ngài thấy cả cái thất bại lớn nhất, thất bại chung cuộc là thập giá qua ba lần tiên báo. Tuy nhiên, tầm nhìn của Chúa Giêsu còn đi xa hơn, không chỉ có sỏi đá gai góc nhưng còn có cả đất tốt. Không ai có thể ngờ được đất tốt lại là thập giá Chúa Kitô. Đất tốt là thập giá, là chính bản thân Ngài bị cày nát khi bị treo trên thập giá. Trên thập giá, Ngài vừa là Người gieo giống – vì Ngài chính là Thiên Chúa – vừa là Hạt giống – vì Ngài là Lời Thiên Chúa – và vừa là đất tốt – vì ơn cứu độ chỉ trổ sinh từ thập giá của Ngài mà thôi.
Chúng ta có làm việc tông đồ thì cũng chỉ thực sự là người gieo giống và được mùa khi chúng ta chỉ gieo hạt giống thứ thiệt là thập giá Chúa Kitô, thay vì lời lẽ khôn ngoan của thế gian; và chỉ ngóng trông mùa gặt từ ân sủng của Ngài biến cải lòng người thành đất tốt mà thôi. Tuy nhiên, mảnh đất khô cằn sỏi đá có thể trở thành màu mỡ nếu được khai phá. Đời sống con người cũng vậy. Không ai sinh ra mà đã thành thánh nhân, song đang trên đường trở thành người có nhân có nghĩa, có ích lợi cho xã hội. Chúng ta mới chỉ là bản phác thảo, công việc của chúng ta là không ngừng đục đẽo, gọt dũa cá tính thì mới nên người cùng với sự trợ giúp của người khác và ơn trên.
Chẳng có mảnh đất nào mà cứ còn màu mỡ mãi nếu không được cải tạo. Sông có khúc, người có lúc. Mỗi người chúng ta vừa có thể là đất tốt, lại vừa có thể là sỏi đá. Hôm nay chúng ta tiến, ngày mai lại lùi, lắm lúc lại đổi hướng. Điều đó muốn nói chúng ta đừng thất vọng vì những gì tốt đẹp mà chúng ta đã gieo trồng. Càng vất vả thì mùa gặt càng hứa hẹn, vì như lời thánh Phaolô nói: Gieo trong đau thương, gặt trong vui mừng, vì những đau khổ đời này không thể sánh với vinh quang sẽ được mạc khải cho chúng ta sau này.
Chớ gì mỗi buổi tối chúng ta xét mình và có thể nói với Chúa rằng hôm nay chúng con đã khó nhọc gieo vãi hạt giống Nước trời, thì xin cho hạt giống ấy được nẩy nở và trổ sinh bông chín vàng trong ngày sau hết.
Lm. Phaolô Phạm Công Phương
SUY NIỆM 3: Ý NGHĨA DỤ NGÔN NGƯỜI GIEO GIỐNG
1.Bài Tin mừng là ý nghĩa dụ ngôn người gieo hạt giống, chính Chúa Giêsu đã giải thích cho các môn đệ. Qua dụ ngôn này, Chúa Giêsu đưa ra bốn mẫu người khi đón nhận Lời Chúa:
-Đón nhận một cách ơ hờ, lãnh đạm, không tha thiết với Lời Chúa.
-Đón nhận, nhưng nhất thời và hay thay đổi.
-Có lòng tha thiết nghe Lời Chúa nhưng tâm hồn lo toan trăm mối nên cuối cùng cũng không sinh hoa kết quả
-Còn người chăm chú lắng nghe, tìm hiểu, và ra sức đem ra thực hành thì sinh hoa kết quả gấp trăm, sáu mươi hay ba mươi.
Vậy mỗi người chúng ta hãy tự xét xem mình thuộc loại người nào khi đón nhận Lời Chúa.
2.Nhận xét của chúng ta qua bài Tin mừng này là dụ ngôn này trực tiếp dạy chúng ta: số phận khác nhau hay kết quả khác nhau của Lời Chúa là tuỳ thuộc vào tâm hồn hay thái độ của thính giả. Bởi vì hạt giống là Lời Chúa thì bao giờ cũng tốt, không bao giờ có hạt giống xấu, cũng như hạt giống, dù được gieo vào chỗ đất nào thì cũng mọc lên, nhưng kết quả khác nhau. Vì thế, đồng ruộng hay đất đai có một vai trò quan trọng không kém cho kết quả thu hoạch, nghĩa là kết quả của Lời Chúa hoàn toàn tuỳ thuộc vào ruộng đất là tâm hồn hay thái độ của người nghe.
3.Nên lưu ý, những hình ảnh gieo giống mà Chúa Giêsu dùng trong Tin mừng hôm nay không giống với kỹ thuật canh tác hiện nay. Thật thế, vào thời Chúa Giêsu, đất Palestine vốn khô cằn, người nông dân thời Chúa Giêsu không cầy bừa dọn đất trước khi gieo trồng, nhưng gieo vãi trước, rồi sau đó mới cầy đất xới bón. Thành ra, có hạt rơi xuống đất tốt, có hạt rơi trên về đường, có hạt rơi vào bụi gai. Dù kỹ thuật có khác, dù tiến trình canh tác có khác, người nông dân ở bất cứ thời đại nào cũng giống nhau ở chỗ họ có tinh thần lạc quan. Đất đai có tươi tốt hay khô cằn, thiên nhiên có ngược đãi hay thuận lợi, mùa gặt tươi tốt vẫn luôn là lòng hy vọng của kẻ gieo trồng (Mỗi ngày một tin vui).
4.Chúa Giêsu xếp thính giả vào bốn hạng người theo những tâm trạng khác nhau. Bốn hạng người này thì có ba hạng người làm cho Lời Chúa thất bại, và chỉ có một hạng người để Lời Chúa được thành công.
Ba hạng làm cho Lời Chúa thất bại vì những lý do khác nhau:
+ Hạng đường đi: lý do khách quan, vì do ma quỉ đến cướp đi bằng cách quyến rũ người ta chạy theo thú vui xác thịt, những vẻ đẹp của văn minh hưởng thụ, những tiến bộ của khoa học kỹ thuật làm cho người ta trở nên chai đá đối với những thực tại siêu nhiên.
+ Hạng đá sỏi: lý do chủ quan, đó là những người nông nổi, bồng bột, nhất thời, cho nên thiếu kiên nhẫn. Khi nghe lời giảng thì thích thú (bén rễ) và có khi đưa ra những quyết định canh tân rất là vĩ đại. Nhưng họ chỉ sốt sắng theo tình cảm nhất thời, nên khi gặp khó khăn là bỏ cuộc, chán nản; lòng mến Chúa của họ dễ tan biến như sương buổi sáng, như nắng về chiều.
+ Hạng bụi gai: lý do chủ quan, vì khi nghe Lời Chúa, người ta lại lo lắng việc đời: như lo ăn, lo làm, lo giải trí, xã giao.., và những ham mê sự đời như vật chất, danh vọng, địa vị và thú vui xác thịt… khiến cho Lời Chúa bị chết nghẹt.
+ Hạng đất tốt: thành công vì hạt được một trăm, hạt sáu mươi và hạt ba mươi. Đây là những người nhiệt thành chăm chỉ nghe Lời Chúa và nỗ lực cách kiên trì trong việc tìm hiểu và đem ra thực hành để thánh hóa bản thân.
Lời Chúa được gieo vào lòng tín hữu tốt sẽ tuỳ ơn kêu gọi và thiện chí của từng người mà đem lại những kết quả khác nhau: một trăm, sáu mươi ba mươi (Giải thích của Trần Hữu Thành).
5.Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta mở rộng tâm hồn đón nhận Lời Chúa. Nếu mảnh đất tâm hồn chúng ta luôn mở ra, Lời Chúa sẽ thấm nhập chúng ta và cuộc sống chúng ta sẽ trở nên tươi tốt. Qua miệng tiên tri Isaia Chúa đã đảm bảo với chúng ta: “Như mưa tuyết rơi từ trên trời không trở về trời, nếu chưa thấm xuống đất, chưa làm cho đất phì nhiêu và đâm chồi nảy lộc”. Cũng thế: “Lời Ta một khi xuất phát từ miệng Ta, nếu chưa đạt kết quả, chưa thực hiện ý muốn của Ta, chưa chu toàn sứ mệnh Ta giao phó”.
Truyện: Nước làm sạch rổ rau
Bà vợ đi lễ về làm cơm sáng hơi muộn làm cho người chồng khó chịu. Người chồng thì khô khan, thỉnh thoảng mới đến nhà thờ. Vợ thì siêng năng đi lễ để nghe Lời Chúa.
Bụng đang đói, chồng tức bực hỏi vợ:
-Em đi lễ hằng ngày như vậy để được cái gì?
Bà vợ trả lời:
-Được nhiều lắm, anh ạ.
Chồng hỏi tiếp:
-Được cái gì?
Vợ thản nhiên đáp:
-Được nghe Lời Chúa. Được Lời Chúa soi dẫn và rửa sạch tâm hồn em!
Chồng trợn mắt:
-Rửa sạch?
Vợ chỉ vào rổ rau mới rửa, trả lời:
-Vâng, nước đã làm cho bụi bặm rổ rau này sạch trơn!
Người chồng hiểu, lặng thinh và suy nghĩ!
Lm. Giuse Đinh Lập Liễm
SUY NIỆM 4:
Chúa Giêsu thường dùng những hình ảnh rất gần gũi và quen thuộc để nói lên thực tại của cuộc sống. Cụ thể bài Tin mừng hôm nay Chúa dùng hình ảnh người nông phu ra đi gieo hạt giống.
Với hình ảnh người đi gieo hạt, Chúa Giêsu muốn nói đến lòng quảng đại hào phóng của một vị Thiên Chúa. Ngài sẵn sàng gieo vãi hạt giống Lời Chúa vào bất cứ nơi đâu, dẫu biết rằng những nơi ấy có thể không sinh hoa kết quả.
Với hình ảnh môi trường mà hạt giống được gieo vào, Chúa Giêsu muốn ám chỉ đến tâm hồn của con người. Môi trường ấy, Chúa Giêsu cho biết có nhiều loại. Có loại lề đường, có loại sỏi đá, có thứ gai góc…, nhưng cũng có loại đất tốt.
Hạt giống Lời Chúa thì luôn tốt, có khả năng phát triển và sinh nhiều bông hạt. Người gieo vãi hạt giống ấy là Thiên Chúa thì luôn hào phóng và quảng đại không so đo tính toán. Điều quan trọng còn lại là môi trường lòng người có chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận hạt giống Lời Chúa hay không?
Nếu tâm hồn mỗi người chúng ta chính là mảnh đất tiếp nhận hạt giống Lời Chúa; thì giờ đây ta cần xét xem mảnh đất tâm hồn của ta là loại đất nào?
– Nếu tâm hồn ta còn mang nặng những thành kiến, cố chấp, bảo thủ, ngại thay đổi bản thân theo lời dạy của Chúa và Giáo Hội, thì mảnh đất tâm hồn ta đang thuộc dạng vệ đường.
– Nếu tâm hồn chúng ta còn có những bất hòa, phân biệt, chia rẽ, đánh mất tình hiệp thông với tha nhân thì mảnh đất tâm hồn chúng ta vẫn còn nhiều gai gốc.
– Nếu tâm hồn chúng ta còn sống ích kỉ, kiêu căng, bất công, thiếu bác ái với tha nhân thì mảnh đất tâm hồn của ta còn nhiều sỏi đá.
Xin Chúa thương biến đổi mảnh đất tâm hồn chúng con được nên màu mở để hạt giống Lời Chúa gieo vãi vào có cơ may mọc lên, phát triển vững mạnh và sinh được nhiều bông hạt tốt tươi qua những việc làm tốt lành, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người.
Lm Seoka
SUY NIỆM 5: ĐỂ LỜI CHÚA ĐƯỢC TRỔ SINH HOA TRÁI
Để diễn tả thực tại Nước Trời, Chúa Giêsu nhiều lần dùng những hình ảnh rất gần gũi với đời sống con người. Một trong số đó là hình ảnh người nông dân gieo giống và sự lớn lên của hạt giống được gieo như trong trình thuật Tin Mừng ngày hôm nay (x. Mt 13,18-23).
Dụ ngôn “Người Gieo Giống” cho chúng ta thấy một sự thật, đó là Lời Chúa đã được trao ban một cách đồng đều cho tất cả mỗi người chúng ta. Thế nhưng, không phải ai trong chúng ta cũng sẵn sàng để đón nhận hồng ân nhưng không ấy của Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã liệt kê ra bốn hạng người với những thái độ đón nhận Lời Chúa khác nhau, chính vì thế sự sinh lợi từ Lời Chúa của họ cũng mang lại giá trị khác nhau: Người bên vệ đường; người nơi sỏi đá; người nơi bụi gai; người nơi đất tốt (x. Mt 13,18-23). Là những người sinh ra và lớn lên tại một đất nước nông nghiệp như Việt Nam, có lẽ ai trong chúng ta cũng biết rằng hạt giống chỉ có thể sống, phát triển và đem lại hoa trái mùa màng trên những mảnh đất tốt mà thôi. Qua mối liên hệ giữa thực tiễn với Lời Chúa ngày hôm nay, mỗi người chúng ta hãy tự nhìn vào lòng mình mà nhận ra chúng ta đang thuộc loại đất nào? Vệ đường, sỏi đá, bụi gai hay đất tốt? Để qua đó, chúng ta có thể cải tạo mảnh đất tâm hồn mình trở nên màu mỡ, phì nhiêu để hạt giống Lời Chúa được cắm rễ sâu và sinh hoa trái.
Hôm nay mừng lễ thánh Gioakim và thánh Anna. Hai vị là những người đã sống gắn bó mật thiết với Lời Chúa. Chính nhờ vậy, mà các ngài đã sinh hạ và dưỡng dục được một người con hoàn hảo là Đức Maria, Đấng có vai trò rất quan trọng trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Thiết nghĩ, các ngài cũng là những mẫu gương để Lời Chúa được sinh nhiều bông hạt mà chúng ta cần noi gương bắt chước trong đời sống đức tin của mình.
Lạy Chúa! Xin cho chúng con biết làm trổ sinh hoa trái Lời Chúa bằng chính cuộc sống của mỗi người chúng con. Amen.
Tu sĩ Phaolô Đặng Văn Lãng, SVD
