Tĩnh Tâm Linh Mục Giáo Hạt Hàm Tân – tháng 1 năm 2026  



Thứ Ba, ngày 6 tháng 1 năm 2026, quý cha thuộc hạt Hàm Tân đã tham dự ngày tĩnh tâm tại giáo xứ Tân Châu.


Chương trình tĩnh tâm được thực hiện theo tài liệu học tập của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Hiệp Hành. Dựa trên đề tài 1: Hội Thánh Hiệp Hành – Tầm Nhìn và Nền Tảng, và lấy gợi ý từ đoạn Lời Chúa Lc 24,13-35, đoạn kể về câu chuyện thú vị của hai môn đệ trên đường Emmaus, cha Giuse Nguyễn Đình Long đã thuyết trình vài nét khái quát về đề tài, để mọi người cùng nhìn lại tính hiệp hành trong Giáo Hội.


Như Chúa Giêsu đã cùng bước đi với 2 người môn đệ, đó là tiến trình đồng hành và lắng nghe; Người ở đây với họ để giải thích Lời, giúp họ phân định; Người bẻ bánh thể hiện tình hiệp thông huynh đệ; Sau cùng hai người môn đệ trở lại Giêrusalem hợp làm một với cộng đoàn các tông đồ mà bắt đầu thi hành sứ vụ.


Tinh thần hiệp hành bắt nguồn từ mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, người linh mục được Giáo Hội mời gọi thi hành vai trò mục tử của mình trong tư cách là người anh em, người bạn hữu với đoàn chiên. Hiệp hành vì thế không làm giảm thẩm quyền linh mục, nhưng giúp thẩm quyền ấy được thi hành theo tinh thần phục vụ, khiêm tốn và đồng trách nhiệm.


Để cùng nhau đào sâu hơn về đề tài, quý cha tham gia giờ thảo luận theo phương pháp đối thoại trong Thánh Thần. Quý cha nhìn lại sứ vụ lãnh đạo của mình dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, trong tinh thần huynh đệ, quý cha chia sẻ cho nhau về những thành công, thất bại và rút ra kinh nghiệm mục vụ.


Trong giờ chầu Thánh Thể, cha Phêrô Nguyễn Đức Nam đã gợi lên một vài điểm cơ bản để quý cha cùng nhau học nơi Chúa Giêsu cách đồng hành, lắng nghe và bẻ bánh.


Buổi tĩnh tâm kết thúc trong giờ cơm trưa được cha quản xứ Phaolô Nguyễn Văn Hạnh và giáo xứ Tân Châu chiêu đãi.  


Lm. Giuse Hồ Sĩ Trực – Truyền Thông Giáo Hạt Hàm Tân