Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao Tối 12.5.2016

Đăng lúc: Thứ sáu - 13/05/2016 04:43 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong
Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao Tối 12.5.2016
 
Tháng Năm tươi thắm muôn hoa,
Vàng hồng trắng đỏ, đậm đà sắc hương. 
Lòng thành, tin cậy mến thương,
Trước nhan thánh Mẹ, khiêm nhường tiến dâng.

Mỗi dịp tháng năm về, các Nhà thờ rộn rã mùa dâng hoa kính Đức Mẹ. Phụng vụ Mùa Hoa tưng bừng nhộn nhịp với nhiều thể loại phong phú Rước hoa và Dâng hoa tuỳ mỗi tập quán mỗi đặc trưng văn hoá địa phương.

xem hinh
 
Từ chiều 12 Tháng Hoa năm nay, hàng chục ngàn khách hành hương về bên Mẹ Tàpao. Những cơn mưa đầu mùa tắm gội cây cỏ núi rừng. Đại ngàn ngát một màu xanh dịu mát. Quảng trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao đã được chuẩn bị chu đáo cho đêm diễn nguyện chuỗi Mân Côi “Năm Sự Mừng”. Các Nữ Tu MTG Phan Thiết đang tổng dợt chương trình. Từng đoàn hành hương lên núi cầu nguyện bên linh đài Mẹ. Các tòa giải tội đều đông người đến lãnh nhận bí tích hòa giải.
 
 
Cung nghinh Mẹ

Hàng chục ngàn người với nến sáng trên tay hòa vang những khúc ca ngợi khen Mẹ. Đoàn kiệu thánh tượng Đức Mẹ Tàpao tiến lên lễ đài. Ngàn ngàn ngọn nến lung linh cháy sáng sưởi ấm tâm hồn đoàn con cái hòa chung lời ca: “Đoàn chúng con nay về bên Mẹ, giữa núi rừng bao la hùng vĩ”.Giữa trời đêm núi rừng, lời kinh tiếng hát âm vang quyện đan trong gió ngàn dâng lên Mẹ. Huyền nhiệm và ấm cúng biết bao. 
Diễn nguyện “Năm Sự Mừng”
 
Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết giúp cộng đoàn cầu nguyện qua lời kinh Mân Côi “Năm Sự Mừng” với những suy niệm và phần diện nguyện dụ ngôn gieo giống qua những bài ca điệu múa tâm tình sốt mến.
Đức Cha Giuse đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn quỳ gối tôn thờ.
Sau phép lành Thánh Thể, lần lượt từ Giám mục đến các linh mục, tu sĩ và giáo dân hôn kính Bửu Huyết Thánh Gioan Phaolô II.


 

Lần đầu tiên tại Việt Nam có trưng bày và hôn kính máu thánh Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

-Truyền thống đạo đức lâu đời trong Hội Thánh, vào những dịp đặc biệt có trưng bày thánh tích các vị thánh để các tín hữu kính viếng, cầu nguyện, khấn xin trong khi chiêm ngắm mẫu gương đời sống tốt lành của các ngài. Thánh Gioan Phaolô II là vị Giáo Hoàng rất yêu mến và sùng kính Đức Mẹ : nhiều lần hành hương đến những trung tâm Thánh Mẫu như Fatima, Lộ Đức… thêm vào Năm Sự Sáng cho Kinh Mân Côi…

-Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, vị Giám Mục Việt Nam đầu tiên được nhận khăn vải thấm máu ĐTC Gioan Phaolô II khi ngài bị bắn vào ngày 13.05.1981, nên dịp này kỷ niệm 35 năm biến cố Đức Mẹ gìn giữ ĐTC, Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao vinh dự trở thành nơi chúng ta có thể hôn kính thánh tích của vị Giáo Hoàng được gọi là “Người con của Đức Mẹ”, để Một sợi dây con thảo, đặt chúng ta hồ nhịp với Đức Maria, nữ tì của Cha (Lc 1,38) v nhất l, với chính Đức Kitô, Đấng, dầu là Thiên Chúa, đ mặc lấy thn nơ lệ vì yu thương chúng ta (Pl 2,7).” (Thánh Gioan Phaolô II, Tông thư Kinh Mân Côi-số 36).
 
MÁU THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II

Ngày 13/5/1981, tại Quảng Trường thánh Phêrô, Rôma, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bị ám sát. Một viên đạn ghim vào ổ bụng khiến ngài mất nhiều máu và bất tỉnh. Được cấp cứu tại bệnh viện Gemelli, bốn ngày sau ngài tỉnh dậy và cho biết Đức Mẹ đã cứu giúp mình: “Viên đạn là của một người, nhưng đường đi của viên đạn lại thuộc về một người khác”. Đúng vậy, viên đạn là của tên giết mướn Mehmet Ali Agca, còn đường đi của viên đạn lại thuộc về Mẹ Maria, Đấng mà ngài suốt đời mến yêu và tận hiến.
Một năm sau biến cố trên, năm 1982, Đức Thánh Cha đích thân tới Fatima để tỏ lòng tôn vinh cảm tạ và ngài cho gắn viên đạn gắp ra từ ổ bụng mình lên triều thiên Đức Mẹ Fatima như chứng tích của tình yêu mến, đúng với khẩu hiệu đời Giáo Hoàng của ngài: Totus tuus, Mọi sự của con đều thuộc về Mẹ.

Qua mối quen biết với Hội Dòng đã cấp cứu Đức Gioan Phaolô II năm xưa, dịp tết Bính Thân vừa qua, chúng tôi được tặng món quà lưu niệm là một chút vải thấm máu của thánh Giáo Hoàng. Vì thế, ngày 13/5/2016 tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, dịp kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra lần đầu tại Fatima, cũng là dịp kỷ niệm đúng 35 năm biến cố “Đức Giáo Hoàng bị ám sát”, xin trưng bày để cộng đoàn hành hương có dịp chiêm ngưỡng, cầu nguyện và hôn kính.(Nguồn: Bên Mẹ Tàpao tháng 5.2016)

BTT
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận