Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao - Lễ Bế Mạc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót

Đăng lúc: Thứ hai - 14/11/2016 02:26 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong
TRUNG TÂM THÁNH MẪU TÀPAO - LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
 
“Xin ơn trời vẫn ở với chúng ta trong suốt năm Lòng Chúa Thương Xót vừa qua cũng sẽ còn tháp tùng với tất cả mọi người trong những ngày sắp đến”. Đó là lời nguyện chúc kết thúc bài chia sẻ mà Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống - Giám Mục Giáo phận Phan Thiết - đã ngỏ với cộng đoàn phụng vụ trong Thánh lễ bế mạc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao tháng 11 năm 2016.

ĐÊM DIỄN NGUYỆN LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

hinh anh


Trong buổi tối mười hai lần này, khác với các tháng hành hương trước, cộng đoàn hiện diện không kiệu Mẹ, mà rước kiệu tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa cách trọng thể từ văn phòng trung tâm lên quảng trường. Chương trình diễn nguyện tối nay cũng rất đặc biệt: tất cả các tiết mục đều xoay quanh chủ đề về Lòng Thương Xót (LTX) của Chúa đối với nhân loại.

Các tiết mục lần lượt diễn tả cho thấy: dù con tội lỗi, dù con người hôm nay đang mất dần ý thức về sự thiêng thánh và đang đi xa đường lối của Chúa để rồi chạy theo lối sống thực dụng, ích kỷ, ghen ghét, dối trá, lọc lừa… nhưng khi quay trở về với tình yêu bao dung và LTX của Chúa con người lại được hưởng trọn niềm vui, nguồn bình an và hạnh phúc do chính Chúa ban tặng, để rồi từ đó xây dựng mối thân tình, hiệp nhất yêu thương nhau.

12 tiết mục được làm nên bởi các Giáo xứ trong Giáo hạt Đức Tánh và sự cộng tác của Tu đoàn nữ Bác Ái Xã Hội cùng Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết kéo dài hơn một tiếng rưỡi thời gian mà cộng đoàn hiện diện vẫn tham dự rất say sưa. Ngay sau khi diễn nguyện kết thúc, mọi người cùng tham dự giờ Chầu Thánh Thể do Đức Cha Giuse chủ sự. Suốt từ đêm đến sáng, hào quang Thánh Thể Chúa vẫn được đặt trên bàn thờ quảng trường để các nhóm hành hương thay phiên nhau cầu nguyện.

Và cao kia trên sườn đồi Tàpao, suốt đêm khách hành hương cũng lần lượt vây quanh tượng đài Mẹ cùng nhau lần hạt, dâng ý cầu nguyện và kêu khấn xin Mẹ ban ơn chuyển cầu. Có những gia đình còn trải cả bạt tranh thủ ngả lưng nghỉ ngơi bên Mẹ.

LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

hinh ảnh


Sang sáng ngày mười ba, lúc 6 giờ 30’, như thường lệ vẫn là giờ cầu nguyện xin khấn. Cả cộng đoàn cùng nhau dâng lên Mẹ những tâm tình tôn vinh, chúc tụng và nguyện xin.

Vì lễ hành hương này trùng vào ngày Chúa Nhật, nên trong thánh lễ đồng tế tạ ơn bế mạc Năm Thánh LTX do Đức Cha Giuse chủ sự sáng nay chỉ có 24 quý cha tham dự. Phụng vụ lại trùng với dịp Giáo Hội mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam nên lễ phục của Đức Cha và các cha trên bàn thờ chan hoà sắc màu đỏ thắm. Riêng về phía quý nam nữ tu sĩ và giáo dân cũng khá đông đúc: ngoài số ghế đặt tại quảng trường chính được sử dụng hết, bên cạnh những thảm cỏ xanh quanh đó chật kín người ngồi, quảng trời mới nới rộng cũng được đưa vào sử dụng cho quý khách hành hương tham dự thánh lễ.

Dẫn vào ý lễ ba trong một là: Dịp hành hương mỗi tháng, mừng các Thánh Tử Đạo Việt Nam và tạ ơn bế mạc Năm Thánh LTX, Đức Cha chủ sự mời gọi cộng đoàn nhìn lại muôn ơn lành Chúa thương ban cho mỗi người trong suốt năm qua để rồi cùng nhau dâng lên Chúa Cha lời ca chúc tụng và tạ ơn.

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, Đức Cha đặc biệt nói về những tâm tình và ý nghĩa của việc khép lại cánh cửa Năm Thánh LTX của Chúa, đó là: Tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, dấn thân đáp lại lời mời gọi thể hiện LTX trong đời sống của mình và noi gương sống chứng nhân của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, hướng về Đức Trinh Nữ Maria – Mẹ của LTX – sẵn sàng thực thi LTX của Chúa cách bền bỉ và để LTX trở thành kim chỉ nam cho đời sống người Kitô hữu trong hành trình đức tin.

Tóm kết bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh thêm rằng: “Nếu như hướng đến hiện tại với những điều chúng ta đang quyết tâm thì hướng đến tương lai trong hành trình của người tín hữu sống niềm tin giữa lòng trần thế, chúng ta cũng nhận được không chỉ gương sáng, sức mạnh mà còn được ơn thánh để ghi dấu Lòng Chúa Xót Thương. Và như thế việc khép lại năm Thánh hôm nay chính là lúc mở ra dẫn chúng ta vào đời sống mới trong tình yêu Chúa. Xin Chúa, xin Đức Trinh Nữ Maria và các thánh tử đạo Việt Nam chúc lành, ban ơn cho tất cả chúng ta trong hành trình đức tin…”

Thánh lễ tiếp tục diễn ra trong trang nghiêm và sốt sắng. Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Giám Mục mời gọi mọi người hướng về Đức Trinh Nữ Maria hát vang lời ca “Magnificat” mà Mẹ đã hát để dâng lên Chúa lời tạ ơn.

Trước khi cộng đoàn nhận phép lành lãnh ơn toàn xá cuối lễ,  như thường lệ Cha Hạt Trưởng hạt Đức Tánh thay mặt cộng đoàn thông báo ngày hành hương tháng tới và dâng lời cám ơn Đức Cha, quý Cha đồng tế, đội kèn trống xứ Ngọc Lâm, ca đoàn xứ Công Lý – Tổng Giáo Phận Sài Gòn – cùng tất cả các giáo xứ, các tu đoàn, hội dòng đã góp sức cho ngày hành hương tốt đẹp.

Kế đến, Đức Cha làm phép ảnh tượng rồi ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn phụng vụ.

Cuối cùng, sau phép lành trọng thể cuối lễ là nghi thức đóng cửa Năm Thánh. Đoàn đồng tế tiến về cửa Năm Thánh tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao. Đức Cha khép lại cánh cửa bế mạc một năm hưởng ơn Thánh LTX của Chúa.

Video:

Ban Truyền Thông
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận