Cùng học phụng vụ, bài số 5

Đăng lúc: Thứ bảy - 30/12/2017 17:10 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

CÙNG HỌC PHỤNG VỤ

 

PHẦN II-PHỤNG VỤ

Bài 05

BÍ TÍCH THÊM SỨC

 

PDF

 

1- Tên gọi

Người ta gọi Bí tích này là Bí tích Dầu thánh (dầu Chrisma) (trong các Giáo hội đông phương: Chrismation là việc xức bằng dầu myron, nghĩa là Dầu thánh), bởi vì nghi thức chính yếu của Bí tích này là việc xức dầu. Người ta gọi Bí tích này là Bí tích Thêm Sức, vì Bí tích này kiện toàn và củng cố ân sủng của Bí tích Rửa tội. (TYGL. 266)

 

2- Người ban

Thừa tác viên nguyên thủy của Bí tích Thêm sức là Giám mục. Đây là cách làm nổi bật sự liên kết giữa người được Thêm sức với Hội thánh trong cơ cấu tông truyền. Khi linh mục trao ban Bí tích này – điều này thông thường ở Đông Phương và trong những hoàn cảnh đặc biệt ở Tây Phương – mối dây liên kết với Giám mục và với Hội thánh được biểu lộ qua linh mục, là cộng sự viên của Giám mục, và qua Dầu thánh được chính Giám mục thánh hiến. (TYGL. 270)

Khi linh mục rửa tội cho người lớn trong nghi thức Khai Tâm Kitô giáo, thì được phép ban Bí tích Thêm Sức ngay liền sau đó. (x CĐTYGL-trang 34)

 

3- Người nhận

Tất cả những ai đã nhận Bí tích Rửa tội đều có thể và phải nhận Bí tích Thêm sức và chỉ một lần duy nhất. Để lãnh nhận cho có hiệu quả, người đã được Rửa tội phải ở trong tình trạng ân sủng. (TYGL. 269)

 

  4- Nghi thức chính yếu          

Nghi thức chính yếu của Bí tích Thêm sức là việc xức Dầu thánh (dầu pha hương liệu đã được Giám mục thánh hiến), kèm theo việc đặt tay của thừa tác viên,  ngài sẽ đọc các lời thuộc Bí tích dành riêng cho nghi thức. Ở Phương Tây việc xức dầu được ghi trên trán của những người đã được Rửa tội, kèm theo lời này :  “Hãy lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần”. Trong các Giáo hội Đông Phương theo nghi thức Byzantin, việc xức dầu còn ghi trên nhiều phần thân thể, với công thức : “Tôi ghi dấu cho anh bằng hồng ân của Chúa Thánh Thần.” (TYGL. 267)

 

5- Hiệu quả

Hiệu quả của Bí tích Thêm sức là việc đổ tràn Chúa Thánh Thần cách đặc biệt, như trong ngày lễ Ngũ Tuần. Việc đổ tràn này ghi một ấn tín không thể tẩy xoá trong linh hồn người lãnh nhận, và gia tăng ân sủng của Bí tích Rửa tội. Việc tuôn tràn Thánh Thần giúp chúng ta tiến sâu hơn vào ơn làm con cái Thiên Chúa, kết hợp chúng ta chặt chẽ hơn với Đức Kitô và với Hội thánh của Người. Bí tích này củng cố trong tâm hồn chúng ta các hồng ân của Chúa Thánh Thần và trao ban cho chúng ta một sức mạnh đặc biệt để làm chứng cho đức tin Kitô giáo. (TYGL. 268)

 

*Tìm hiểu thêm

Dầu thánh : Được chính Đức giám mục thánh hiến, tên Latinh là Chrisma, (Sanctum Chrisma, viết tắt là SC) được thánh hiến long trọng vào ngày Lễ Dầu sáng Thứ Năm Tuần Thánh. Trong nghi thức đặc biệt này, cũng làm phép hai loại dầu khác là dầu Dự tòng (Oleum Catechumenorum-OC; còn gọi là Oleum Sanctum-OS) để xức trước khi rửa tội; và dầu Bệnh nhân (Oleum Infirmorum-OI) để cử hành Bí tích Xức dầu bệnh nhân.

Dầu thánh (SC) không chỉ xức trên trán thụ nhân Bí tích Thêm Sức (nên gọi bình dân là được xức trán) mà còn để xức trên đỉnh đầu ngay khi trẻ em được rửa tội, lòng bàn tay các Tân Linh mục trong nghi thức phong chức, bàn thờ và nhà thờ trong thánh lễ cung hiến (x. GLVD-trang 213-214)

 

Lm. Phêrô Nguyễn Hữu Duy

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận