LƯỢC SỬ GIÁO XỨ THANH TÂM

Đăng lúc: Thứ ba - 05/01/2016 13:09 - Người đăng bài viết: admin
Được thành lập vào năm 1961
LƯỢC SỬ GIÁO XỨ THANH TÂM

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ THANH TÂM

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ THANH TÂM
 
I.                        NĂM THÀNH LẬP:
Được thành lập vào năm 1961, thời chính phủ miền Nam mở dinh điền. một số dân di cư năm 1954, từ Bắc vào ở các nơi như: Trảng Lớn (Tây Ninh), Xóm Mói (Gò Vấp – Sài Gòn), Hố Nai - Biên Hòa. Đã đưa gia đinh đến đây lập nghiệp. lúc đó được gọi là Khu Dinh Điền II - Vụ Nghĩa thuộc huyện Hoài Đức, tỉnh Bình Tuy. Lúc đầu chưa có linh mục lãnh đạo, những người Công giáo tự liên kết với nhau thành một họ đạo mà ban điều hành lúc đó cũng là những cán bộ điều hành Khu Dinh Điền 2 – Vụ Nghĩa.
Giáo dân vào rừng đốn cây về dựng một ngôi nhà, lấy lá cọ lá buông lợp tạm làm nơi thờ tự, tối sớm tụ họp nhau lại đọc kinh cầu nguyện. rồi hàng tuần vào các ngày Chúa Nhật hoặc lễ trọng lên Dinh điền I – Vụ Nghĩa lúc đó có linh mục Đaminh Nguyễn Đức Nghi lãnh đạo mời ngài về dâng Thánh lễ và làm mục vụ.
II. THỜI KỲ XÂY DỰNG:
Năm 1962, thời gian này khu vực này còn trực thuộc địa phận Công giáo Nha Trang do Đức giám mục Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận cai quản. Ngài đã cử cha Phêrô Nguyễn Văn Học về lãnh đạo tinh thần giáo dân tại Khu Dinh Điền II - Vụ Nghĩa. Từ đó họ đạo này được nâng lên hàng Giáo xứ có tên là Giáo xứ Chính Tâm II.
Đến năm 1963 cha Phêrô Nguyễn Văn Học cùng với giáo dân bắt đầu dựng một ngôi Thánh dường kiên cố có diện tích 14m x 45m. khi đang xây dựng mới được khoảng 2/3 công trình, thì chiến cuộc nơi đây bùng nổ dữ dội, cha sở và giáo dân phải khăn gói lên đường đi lánh nạn nơi khác để tránh bom đạn, nên công trình xây dựng nhà thờ phải dở dang.
III. GIAI ĐOẠN TÁI LẬP LẦN I:
10 năm sau năm 1973 khi tình hình chiến cuộc đã lắng dịu, an ninh tạm vãn hồi, giáo dân trở về thì Thánh đường đã bị phá hủy, chỉ còn trơ trụi lại khu nền Nhà thờ và một mảng tường bê tông cốt thép mặt tiền đường, cha sở cũng vắng bóng.
Khi thấy giáo dân đã trở về khá đông, lúc đó có linh mục Gioan Baotixita Hoàng Kim Điền làm cha sở Chính Tâm I, hàng tuần các ngày Chúa Nhật hoặc lễ trọng đến đây dâng Thánh lễ và làm mục vụ. Cha Gioan Baotixita Hoàng Kim Điền đã củng cố lại hàng ngũ giáo dân và hướng dẫn họ dựng một ngôi nhà Nguyện tạm bằng gỗ lợp tôn có diện tích 8m x 24m. đồng thời cũng tạm dùng làm lớp học khi dâng Thánh lễ để dạy văn hóa và giáo lý cho con em trong giáo xứ.
Năm 1974 linh mục Gioan Baotixita được cử về làm cha sở chính thức Giáo xứ Chính Tâm II, nhưng khoảng 2 tháng sau thì chiến cuộc lại bùng nổ ác liệt lần nửa, nên cha Huê và giáo dân lại phải một lần nửa khăn gói dắt nhau chạy về Bình Tuy để tránh bom đạn. bỏ lại tất cả ruộng vườn và tất cả hoa màu vừa mới thu hoạch xong.
IV. GIAI ĐOẠN TÁI LẬP LẦN II:
Sau ngày 30/04/1975 khu Dinh Điền II – Vụ Nghĩa được thay đổi tên là Khu kinh tế mới Trà Tân 2, xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Thuận Hải. Dân chúng từ nhiều nơi kéo đến để xây dựng vùng kinh tế mới, nên số giáo dân lên đến con số trên 4000 nhân danh.
Tại địa phương này sau ngày 30/04/1975 Nhưng vì tình hình kinh tế chính trị phức tạp, sinh hoạt tôn giáo còn khó khăn, Ngôi nhà Nguyện bị trưng dụng làm trường học, nhiều gia đình đã tìm nơi khác để lập nghiệp.
Đến năm 1977 số giáo dân còn lại chỉ 50 gia đình với khoảng 300 nhân danh, sống âm thầm rải rác với tâm trạng sợ sệt lo âu. Lúc đó có một giáo dân là ông Giuse Maria Lưu Văn Thư đã âm thầm đến liên lạc từng gia đình Công giáo để động viên khích lệ anh em sống đạo. Sau đó qua bên Tân Hữu – Đồng Nai cách khỏang 1 km, liên hệ với thầy Giuse Lê Như Sắc thuộc giáo phận Xuân Lộc, xin được giúp đỡ về tinh thần và kể từ đó, hàng tuần các ngày Chúa Nhật hoặc lễ trọng giáo hữu Trà Tân đã qua Tân Hữu  hoặc Xuân Thành- Đồng Nai thuộc Giáo phận Xuân Lộc để tham dự các buổi phụng vụ Lời Chúa cho đến năm 1991.
V. GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN VÀ XÂY DỰNG:
Đến năm 1986 khi Nhà ước có chính sách đổi mới và cởi mở hơn, công việc làm ăn được tự do, đời sống nhân dân tạm ổn định. Nhiều gia đình từ miền Bắc, miền Trung đã đến lập nghiệp, nên số giáo dân đã tăng nhiều, sinh hoạt tôn giáo cũng được dễ dàng hơn. Giáo xứ từng bước củng cố và thành lập 4 giáo khu phân chia theo các đội sản xuất.
Ngày 27.10.1987 trở thành ngày trọng đại của giáo xứ khi được lần đầu tiên được Đức Cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi, Giám Mục GP Phan Thiết, nhân dịp kinh lý vùng Võ Đắc ghé. “Phải vững đức tin, đừng sợ hãi”, câu nhắn nhủ của Ngài trở thành nguồn an ủi, động viên và khích lệ tinh thần toàn giáo xứ.
Ngày 24. 04. 1989, giáo xứ được Đức Cha ghé thăm lần thứ hai. Dịp này, Đức Cha chuẩn nhận cho giáo xứ được nhận Thánh Tâm Chúa Giêsu làm Bổn mạng và đổi tên thành Giáo xứ Thánh Tâm. Các giáo khu được nhận thánh Bổn mạng là Giuse, Mông Triệu, Phêrô Đa và Kitô Vua.
Lễ Thánh Cả Giuse 19.03.1991, Cha Phaolô Lê Quang Luân, Quản xứ Chính Tâm về dâng Thánh lễ đầu tiên cho bà con Thánh Tâm ở nhà ông Ngô Đình Nam.
Đến tháng 12/1992 Lm Phêrô Nguyễn Đình Sáng được cử về làm phụ tá lm Lê Quang Luân, sau năm 1994 thì chính thức cai quản cả xứ Chính Tâm và Thánh Tâm
Năm 1993 Đức giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi đã ban cho một số tôn để giáo dân tạm làm một mái nhà che mưa nắng khi giáo dân tham dự Thánh lễ tại nhà ông Nam.
Ngày 24.09.1998, Linh mục Phêrô Hoàng Văn Thinh được cử về Cha sở Thánh Tâm. Thấu hiểu ước nguyện có một ngôi Thánh đường của giáo dân, chỉ sau một năm nhận xứ, cha đã cố gắng liên hệ, vận động các cấp chính quyền để được xây dựng nhà thờ. Bà con giáo dân gia tăng lời cầu nguyện và hy sinh để Chúa chúc lành cho công việc chung này. Ngày 20.12.1999 giáo xứ đã có giấy phép xây dựng nhà thờ và tháp chuông. Cùng với cha xứ, giáo dân phấn khởi hăng say bắt tay vào việc xây dựng. Với tình yêu của Thánh Tâm Chúa, công việc xây dựng xuôi chảy không ngờ.
Ngày 08.12.1999 khởi công xây dựng. Ngày 17.02.2000, Đức Cha Nicôla dâng Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên. Hơn một năm sau, đúng vào Lễ Thánh Giuse 19.03.2001, công trình xây dựng Nhà thờ và nhà Xứ hoàn thành. Và ngày 30.05.2001, trong niềm vui khôn xiết, Giáo xứ Thánh Tâm đón Đức Cha về Khánh thành Nhà thờ.
Cùng với việc xây dựng nhà thờ, giáo xứ cũng chú tâm đến việc tổ chức các Hội đoàn để nâng cao tinh thần phục vụ, học hỏi và chia sẻ đức tin trong bà con giáo dân như. Giáo xứ hiện nay phong phú sinh hoạt của các Giới như Gia trưởng, Hiền mẫu bà mẹ Công Giáo, Giới trẻ, Thiếu Nhi Thánh Thể, 4 Tiểu Lêgiô, 1 chi hội Têrêxa chăm sóc bệnh nhân, Huynh đệ đoàn Phan Sinh Tại Thế.
Ngày 26/06/2012 Linh mục Giacôbê Nguyễn Minh Luận được cử về làm cha sở Thánh Tâm, cha đã củng cố các đoàn thể, ca đoàn. Đồng thời sửa sang lại nhà xứ, cùng với giáo dân làm lại sân bê tông trong khuông viên Nhà thờ.
Ngày 15/04/2015 linh mục Giacôbê Nguyễn Minh Luận cùng với giáo dân đã khởi công xây dựng nhà giáo lý đến nay công trình sắp sửa hoàn tất.
       
VI. SINH HOẠT GIÁO XỨ - TỔ CHỨC:
Giáo xứ hiện có 5 giáo họ: Giuse – Mông Triệu – Phêrô Đa – Kitô Vua – Mẹ Vô Nhiễm.
Các Hội đoàn các Giới như sau:
·                    Giới Gia trưởng
·                    Giới Các bà mẹ Công Giáo
·                    Giới trẻ
·                    Giới Thiếu Nhi Thánh Thể
·                    03 tiểu Lêgiô
·                    01 nhóm chăm sóc bệnh nhân - nhóm Têrêxa
·                    Huynh đệ đoàn Phan Sinh Tại Thế.
CÁC LINH MỤC ĐÃ PHỤ TRÁCH: Kể từ ngày thành lập xứ
-   Lm. Đaminh Nguyễn Đức Nghi                        1961 - 1962
-   Lm. Phêrô Nguyễn Văn Học                            1962 - 1963
-   Lm GioanB Hoàng Kim Điền                           1973 - 1974
-   Lm. Gioan B Hoàng Thanh Huê                      1974 - 1975
-   Lm. Phaolô Lê Quang Luân                             1990 - 1994
-   Lm. Phêrô Nguyễn Đình Sáng                         1992 - 1998
-   Lm. Phêrô Hoàng Văn Thinh                           1998 – 2012
-   Lm. Giacôbê Nguyễn Minh Luận                     2012 đến nay.
GIÁO XỨ THÁNH TÂM HIỆN NAY[1]
Lm. Giacôbê Nguyễn Minh Luận
ĐT: 0917 872460
Email: jacluan@yahoo.com
Địa chỉ: Thôn 2B - Đông Hà - Đức Linh - Bình Thuận
 

[1] Lược sử được cập nhật vào ngày 24/12/2015

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết